6 bí quyết lớn để bạn trở thành một gia sư giỏi

Để trở thành gia sư giỏi không có nghĩa là bạn phải thật xuất chúng về tài năng, chuyên môn vững vàng, mà điều quan trọng là bạn biết lựa sức mình, biết lắng nghe và đôi khi là biết học hỏi từ chính học viên bạn đang giảng dạy.

1. Nhiệm vụ của bạn không chỉ là truyền “lửa” mà còn là giữ “lửa”

‘’Lửa’’ ý nói ở đây chính là niềm đam mê và hứng thú với học tập. Học sinh bạn phụ trách đòi hỏi bạn phải giải đáp hết bài tập mà học sinh được giao về nhà, bạn có thể làm tốt điều đó, nhưng bạn cần hướng dẫn học sinh để chúng tự làm.

Đa phần học sinh không có hứng thú với học hành vì chúng thấy việc làm bài tập, lĩnh hội kiến thức mới là quá khó, không nghĩ bản thân có thể vượt qua. Nếu bạn giúp học sinh vượt qua khó khăn đó bằng cách làm hộ học sinh thì thật là sai lầm lớn.

Vậy lúc này, gia sư tại nhà chính là người biết khơi dậy niềm đam mê và thổi bùng ngọn lửa đam mê học hành, biết cổ vũ, biết động viên học sinh có thể tự tin vượt qua thử thách một cách từ từ. Dần dần, khi học sinh có nền tảng kiến thức chính là lúc gia sư nuôi dưỡng cho tinh thần học tập của các em lớn dần lên qua từng ngày, biến nó trở thành nguồn ý chí thì chắc hẳn bạn đã có thể tự tin mình là một gia sư giỏi.

Tham khảo: Giáo viên dạy kèm Tiếng Nhật tại nhà với phương pháp học tập hiệu quả

2. Học hỏi từ Trung tâm gia sư

Trung tâm gia sư không chỉ là nơi bạn hợp tác mà đó còn là nơi bạn học hỏi kinh nghiệp, tôi luyện kỹ năng để trở thành một gia sư giỏi. Thay vì mất thời gian tự bản thân trải nghiệm, các bạn gia sư có thể tham gia các buổi dự giờ, các khóa huấn luyện tại trung tâm được tổ chức hàng tháng để học hỏi phương pháp và kinh nghiệm làm gia sư từ những người có chuyên môn lâu năm. Họ có thể chỉ ra cho bạn điểm mạnh và cả điểm yếu để giúp bạn có thể trở thành gia sư dạy kèm chuyên nghiệp.

3. Tự đặt nguyên tắc

Trong quá trình giảng dạy, gia sư cùng học sinh của mình hãy cùng đặt ra những nguyên tắc, hãy viết chúng, dán lên tường và cùng làm theo. Nguyên tắc đó cần phải được thống nhất từ hai phía và cùng thực hiện công bằng.

Tôi sẽ ví dụ cho bạn một nguyên tắc mà tôi từng áp dụng rất hiệu quả cho việc dạy học sinh. Ví dụ: Buổi học hôm nay tôi định giao cho học sinh 5 bài tập về nhà, mặc dù tôi biết 90% học sinh ghét làm bài tập được giao, nên tôi bảo với chúng là trong quá trình học nếu phát biểu một câu đúng hoặc có ý kiến hay sẽ được giảm một bài tập về nhà, điều này tuy đơn giản nhưng lại rất kích thích học sinh tập trung học và chịu khó tư duy. Ban đầu gia sư cùng học sinh có thể cảm thấy chưa hứng thú, nhưng với sự quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ thấy những nguyên tắc này rất hiệu quả trong quá trình dạy.

Xem thêm: Học gia sư luyện thi IELTS với lịch học linh động đa dạng

4. Tự lượng sức

Gia sư giỏi tại nhà không có nghĩa bạn phải dạy học sinh ở trình độ kiến thức cao hơn hẳn so với khả năng truyền dạy. Gia sư cần biết năng lực của bản thân đến đâu, yếu và mạnh ở chỗ nào để có thể chọn cho mình đối tượng học sinh phù hợp.

Trong suốt quá trình giảng dạy và kèm cặp các em, gia sư sẽ nhận thấy bạn được rất nhiều lợi ích, không chỉ về mặt kinh tế mà quan trọng hơn cả là bạn được vận dụng kiến thức và được ôn luyện kỹ năng từ những gì bạn đã được học.

5. Hiểu rõ học sinh của mình

Tôi rất tâm đắc với câu nói của một gia sư khi đến dạy em học sinh khó tính và bị em đó chế giễu: ‘’ anh hiền thế không dạy được em đâu, chị gia sư trước nghiêm khắc cũng không làm gì được em nữa là’’.  Nhưng cậu gia sư đó vẫn bình thản trả lời: ‘’ anh đến đây là để dạy dỗ em, chia sẻ cách học và giúp em học tiến bộ hơn chứ không phải là để đến quát mắng hay cáu gắt em ‘’. Vậy đấy, chỉ với câu nói đơn giản thôi nhưng có thể thay đổi suy nghĩ khác đi của một con người,

Hãy cố gắng trở nên cởi mở, thân thiện và tỏ ý thực sự muốn học sinh của mình học hành tốt hơn. Tuyệt đối không chế giễu, cùng không hạ mình trước, cũng như đừng ngần ngại việc nói ra bạn và học sinh không hợp nhau mà bạn cần tìm hiểu tính cách, năng lực của học sinh. Từ đó tìm ra điểm mạnh để phát huy, điểm yếu để khắc phục nhé

6. Phối hợp với phụ huynh và đưa ra báo cáo, kế hoạch cụ thể

Bạn sẽ không thể có nhiều thời gian bên cạnh các em học sinh để có thể quản lý việc học hành, mà gia đình mới là người đóng vai trò chính trong lúc này. Một gia sư giỏi cần khéo léo phối hợp với gia đình để giúp học sinh học tốt hơn nhưng không bị áp lực. Cha mẹ nào cũng là người thương con nhất, bạn hãy thẳng thắn nêu đề xuất với các bậc phụ huynh để họ có thể trợ giúp bạn một phần trong việc nâng cao thành tích của học sinh.

Mỗi tuần, mỗi tháng gia sư cần có một bản báo cáo tiến độ học tập của học sinh để có thể đánh giá tổng quan nhất về năng lực học tập của các em.

Nếu bạn cần tư vấn để trở thành gia sư giỏi, hãy liên hệ với chúng tôi ngay: 0981.58.3039

Trả lời

0981.58.3039

Contact Me on Zalo
Powered by Tú Cao
1
Bạn cần hỗ trợ?